Doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo tại Tây Phi

Các đối tượng lừa đảo thường ”chấp nhận ngay giá chào hàng, không trả giá” hoặc thực hiện giao 1 – 2 hợp đồng đúng thời hạn, chất lượng tốt, nhằm tạo ra sự tin tưởng cho doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo tại Tây Phi
Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, thời gian vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria đã nhận được một số đơn của các doanh nghiệp trong nước, đề nghị giải quyết khiếu nại các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo lừa đảo.

Cụ thể, có 4 trường hợp lừa đảo phổ biến tại các quốc gia khu vực Tây Phi này gồm:

Lừa đảo trong đấu thầu: các đối tượng lừa đảo thường lấy tên một tổ chức tại châu Phi, tạo một trang web giả, đưa ra một gói thầu với giá trị cao, cần nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam và yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam gửi thư xin dự thầu.

Trong một thời gian ngắn, đối tượng lừa đảo gửi một thư thông báo doanh nghiệp Việt Nam đã “thắng thầu”, đề nghị trả lệ phí đấu thầu, từ 1.500 – 3.000 USD. Sau đó sẽ thay đổi tên tổ chức, địa chỉ, email và điện thoại, để tiếp tục lừa đảo doanh nghiệp khác.

Lừa đảo trong việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam: các đối tượng lừa đảo thông báo có đơn hàng hàng nhập khẩu trị giá từ 1 – 2 triệu USD. Các đối tượng này thường ”chấp nhận ngay giá chào hàng, không trả giá”.

Sau đó đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trả phí môi giới, hoặc trả chi phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu, phí luật sư… từ 1 – 2%/trị giá lô hàng.

Lừa đảo trong việc xuất khẩu Thép tấm , Thép Hình: các đối tượng lừa đảo chào giá xuất khẩu hàng hóa có giá thấp hơn thị trường, tạo cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam bị “ảo tưởng sẽ có lợi nhuận cao”, nếu nhập khẩu hàng của họ.

Đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc 20 – 30%. Sau khi nhận tiền cọc, sẽ không giao hàng.

Ngoài ra, thương vụ còn cảnh báo việc kí nhiều hợp đồng xuất khẩu (gỗ, sắt), giao một vài hợp đồng đầu đúng hạn, các hợp đồng sau không giao hàng. Các đối tượng này thường kí 5 – 10 hợp đồng xuất khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, họ chỉ thực hiện giao 1 – 2 hợp đồng đúng thời hạn, chất lượng tốt, nhằm tạo ra sự tin tưởng cho doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam. Từ hợp đồng thứ ba, đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc từ 30% – 50% trị giá hợp đồng, chiếm đoạt tiền số tiền này, sau đó không giao hàng.

Cảnh giác lừa đảo khi xuất khẩu hàng hóa sang Tây Phi – Ảnh 1.


Ảnh minh họa.

Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp
Với những trường hợp lừa đảo đã xảy ra, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria lưu ý, các doanh nghiệp trong nước không chuyển tiền với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị, ví dụ: phí môi giới, phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu, phí luật sư.

Trường hợp thẩm định doanh nghiệp thuộc các nước Tây Phi có thật, tuy nhiên cá doanh nghiệp này vẫn có thể lừa đảo. Do đó, để tránh bị rủi ro, khi kí hợp đồng xuất khẩu – nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay”.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không dùng các hình thức thanh toán T/T, D/A, D/P bởi một số doanh nghiệp trong nước đã bị mất vốn, khi áp dụng hình thức 30% trả trước, 70% trả sau (đối với hàng xuất khẩu), hoặc mất tiền đặt cọc từ 30 – 50% (đối với hàng nhập khẩu).

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty Sắt Thép Minh Quân xin kính chào quý khách

0949 267 789