Giá nhôm oxit trong đà ghi nhận một kỷ lục mới vì nguồn cung thắt chặt

Giá nhôm oxit trong đà ghi nhận một kỷ lục mới vì nguồn cung thắt chặt Giá nhôm oxit, nguyên liệu chính sử dụng để sản xuất nhôm, có thể đạt một mức kỷ lục khác trước khi kết thúc năm 2018 vì nguồn cung ngày càng trở nên thắt chặt, theo người đứng đầu tập đoàn khai thác South32.
Giá nhôm oxit đã tăng 60% trong năm nay và chạm mức cao chưa từng thấy ở 650 USD/tấn trong tháng 5 sau khi các nhà chức tranh Brazil buộc phải đóng cửa một phần của nhà máy lọc nhôm oxitlớn nhất thế giới, và Rusal, một trong những nhà cung cấp nhôm oxit lớn nhất thế giới, dính lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo ông Graham Kerr, giám đốc điều hành của South32, những hạn chế về nguồn cung không cho thấy dấu hiệu của sự nới lỏng, khi thị trường tiếp tục phải đối mặt vưới thách về nguồn cung từ Trung Quốc vì chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ, và tại Australia, người lao động tại ba nhà máy lọc thuộc công ty Alcoa đang biểu tình. Alcoa là một trong những nhà sản xuất nhôm, sản xuất nguyên liệu làm nhôm và khai thác bauxit hàng đầu thế giới.

“Thị trường sẽ vẫn tiếp tục thắt chặt”, ông Kerr nói.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Rusal hồi tháng 4 đang khiến chuỗi cung ứng nhôm toàn cầu chấn động, đẩy chi phí của các nhà sản xuất nhôm toàn cầu tăng cao.

Nguồn cung của Rusal chiếm khoảng 11% lượng nhôm oxit thế giới, với nhiều nhà máy tại Ireland, Jamaica và 20% thị phần tại nhà máy lọc khổng lồ của Rio Tinto ở Queensland, Australia.

Các khách hàng của Rusal có thời hạn tới ngày 23/10 để hoàn toàn rút ra khỏi các thỏa thuận, nhưng sẽ không thể ký kết hợp đồng mới sau ngày đó trừ khi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ. Trong khi công ty mẹ của Rusal đã trình bày một kế hoạch phức tạp gửi lên bộ Tài chính Mỹ để giải trừ khỏi lệnh trừng phạt. Vẫn chưa rõ nếu đề xuất này sẽ được thông qua.

Lệnh trừng phạt đối với Rusal được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi quan chức môi trường Brazil yêu cầu Norsk Hydro, chủ nhà máy lọc Alunorte, giảm 50% sản xuất, theo sau cáo buộc công ty này đã làm ô nhiễm nguồn nước uống tự nhiên tại Barcarenca, sau những trận mưa lớn.

Trong tuần tính đến ngày 7/9, Norsk đã đồng ý trả một khoản bồi thường gần 40 triệu USD cho sự cố này. Tuy nhiên, để sản xuất đủ công suất 6,3 triệu tấn/năm, Norsk cần tòa án Brazil dỡ bỏ lệnh cấm vận sản xuất.

Vì vậy, ông Kerr nhận định sẽ vẫn khó khăn để nhà máy Alunorte sản xuất đầy đủ công suất trở lại trong năm nay. Ngoài ra, chính sách chống ô nhiễm môi trường của Bắc Kinh bắc đầu ảnh hưởng tới nguồn cung nhôm oxit từ Trung Quốc.

Cổ phiếu của South32 đã tăng 11% trong mấy tuần qua, thúc đẩy bởi thách thức nguồn cung đối với nhôm oxit.

Sau khi cung cấp nguyên liệu cho nhà máy lọc và luyện của mình, công ty còn 3,2 tấn nhôm oxit, với 78% được bán theo chỉ số giá tổng theo từ S&P Global Plantts.

“Chúng tôi dự báo hoạt động của nhà máy Alunorte của Norsk Hydro tiếp tục bị trì hoãn và đợt biểu tình tại các nhà máy lọc của Alcoa tại miền Tây Australia có thể đẩy thị trường nhôm oxit toàn cầu rơi vào tình trạng thâm hụt 10%”, ông Edward Strerch, chuyên gia phân tích tại BMO Capital Markets, cho biết.

“Nhôm oxit gần đây được giao dịch trên mức 600 USD, vượt qua dự báo 400 USD của chúng tôi cho năm 2019, với tiềm năng giao dịch còn lên cao nữa”, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *