SSI Research: Sản xuất ổn định và giá cao, khai khoáng sẽ bớt là gánh nặng tăng trưởng quý III

Giá alumin tăng rất mạnh trong những tháng gần đây do các nhà cung cấp chính tại Nga và Brazil giảm sản lượng. Bên cạnh đó, x​​​​​​uất khẩu dầu thô của Việt Nam tháng 8 đạt 250 triệu USD với giá xuất trung bình 60,9 USD/tấn, cao hơn 5,3% so với tháng 7.

Giá dầu thô xuất khẩu của Việt Nam tháng 8 tăng 5,3%

Theo Báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm 2018 của SSI Research, điểm nhấn rõ nét với ngành khai khoáng trong năm 2018 là giá hàng hóa tăng, không chỉ ở giá dầu mà còn nhiều loại khoáng sản khác.

Xuất khẩu dầu thô của Việt Nam tháng 8 đạt 250 triệu USD với giá xuất trung bình 60,9 USD/tấn, cao hơn 5,3% so với tháng 7 là 57,8 USD/tấn.

So với cùng kỳ năm 2017, lượng dầu thô xuất khẩu giảm tới 44%, từ 4,74 triệu tấn xuống còn 2,64 triệu tấn;giá trị xuất khẩu giảm 20%, từ 1,87 tỷ USD xuống còn 1,5 triệu USD.

Khai thác dầu thô của Việt Nam vẫn đang giảm, tốc độ giảm chững lại. Sản lượng khai thác trong tháng 8 đạt 1,01 triệu tấn sau hai tháng dưới ngưỡng 1 triệu và cũng là mức thấp nhất nhiều năm.

Giá alumin tăng rất mạnh

Số liệu của Tổng cục Thống kê trong tháng 8 lần đầu công bố một mặt hàng mới là Alumin, sản phẩm chế biến từ quặng bô xít nhôm với nguồn cung chính từ khu vực Tây Nguyên.

Theo đó sản lượng alumin tháng 8 là 106.000 tấn, tăng 54,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 8 tháng, sản lượng đạt 843.000 tấn, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá Alumin tăng rất mạnh trong những tháng gần đây do các nhà cung cấp chính tại Nga và Brazil giảm sản lượng.

“Đây là tiền đề cho khai khoáng nhôm của Việt Nam đẩy nhanh sản xuất”, SSI Research nhận định.

Tăng trưởng mạnh nhất trong ngành khai khoáng là than. Sản lượng than khai thác trong tháng 8 đạt 3,15 triệu tấn, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 8 tháng khai thác than đạt 28,5 triệu tấn, tăng 11.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá than thế giới không tăng nhưng khai thác than vẫn được tận dụng để thúc đẩy tăng trưởng ngành khai khoáng nói chung.

Với sự hỗ trợ của các loại khoáng sản khác ngoài dầu khí, ngành khai khoáng tháng 8 tiếp tục có tăng trưởng dương. Đây là tháng thứ hai liên tiếp ngành có tăng trưởng dương sau 8 tháng liền bị âm. Nhờ vậy, tăng trưởng công nghiệp khai khoáng 8 tháng chỉ còn giảm 0,3%, thấp hơn đáng kể 6 tháng là giảm 1,3%.

SSI Research nhận định, với đà sản xuất khoáng sản ổn định và mặt bằng giá hàng hóa cao, ngành khai khoáng sẽ bớt là gánh nặng cho tăng trưởng nói chung trong quý III.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *