VCSC: Hoa Sen đang gặp nhiều thách thức để cải thiện lợi nhuận

Mục tiêu tăng trưởng công suất thép lớn khiến Hoa Sen rơi vào tình trạng dòng tiền hoạt động âm và tỷ lệ đòn bẩy cao.

Theo báo cáo phân tích về CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HPG) của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây nhận định, cạnh tranh gay gắt trong nước và rào cản thương mại đối với thép tạo ra những thách thức đối với cả các công ty hàng đầu.

Việc tăng trưởng công suất nhanh trong giai đoạn 2016-2018 của Tập đoàn Hoa Sen (tăng 1,5 triệu tấn tương đương 121% so với cuối năm 2015), Thép Nam Kim (tăng 800.000 tấn tương đương 190% so với năm cuối năm 2015) và sự xuất hiện mới của Tập đoàn Hoà Phát (400.000 tấn vào đầu năm 2018) đã khiến cạnh tranh trong thị trường tôn mạ trong nước trở nên gay gắt hơn, đặc biệt là trong bối cảnh ngành này có tính nhạy cảm cao với các biến động và chính sách bảo hộ thương mại toàn cầu.

VCSC cho rằng dù nhu cầu cho sản phẩm, cả trong nước lẫn quốc tế vẫn duy trì lành mạnh nhưng môi trường xuất khẩu đầy thách thức và tình hình trong nước cạnh tranh gay gắt sẽ tạo áp lực cho sản lượng và giá bán của tất cả các công ty trong ngành.

Mặt khác, theo VCSC, chi phí thép cuộn cán nóng đầu vào cao hơn đã ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của Hoa Sen. Cụ thể, biên lợi nhuận gộp của Hoa Sen tiếp tục có xu hướng giảm nhanh hơn so với dự báo của VCSC. Do đó, VCSC điều chỉnh giảm giả định biên lợi nhuận gộp của công ty trong năm 2018 còn 12% so với 14,3, mức dự báo trước đây.

Đối với khoản lãi bất thường trước thuế 80 tỷ đồng từ việc thoái 45% cổ phần nắm giữ tại CTCP Logistics và Cảng Quốc tế Hoa Sen Gemadept sẽ được ghi nhận trong quý IV, phần nào bù đắp sự sụt giảm lợi nhuận ròng 2018.

VCSC nhận định, mục tiêu tăng trưởng công suất thép lớn đã khiến Hoa Sen rơi vào tình trạng dòng tiền hoạt động âm và tỷ lệ đòn bẩy cao. Với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu đạt 2,96 lần (tính tại 30/6) và triển vọng lợi nhuận kém khả quan, tỷ lệ đòn bẩy cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của Hoa Sen.

Điểm sáng duy nhất là việc công ty đã hoàn thành chu kỳ vốn xây dựng cơ bản và đang chủ động cắt giảm chi phí SG&A (Selling, General and Administrative Expenses – chi phí bán hàng, tổng hợp và hành chính) nhằm hạn chế đà giảm lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *