Công thức tính trọng lượng các loại thép hình phổ biến nhất hiện nay

cong-thuc-tinh-trong-luong-cac-loai-thep-hinh-pho-bien-nhat-hien-nay

Trong thi công xây lắp, cũng như ngành cơ khí chế tác thì việc xác định được trọng lượng của Thép hình luôn là yếu tố rất quan trọng; mặt khác nó giúp ích dồi dào cho việc hạch toán vật tư cũng như trong lập dự toán của các dự án.

Có nhiều công thức tính trọng lượng khác nhau, nhưng hình chung họ đều quy lại theo kích tấc chuẩn và nhân với trọng lượng của một khối thép chuẩn là 7850kg.

Sau đây chúng tôiI xin tóm tắt giới thiệu công thức tính trọng lượng các loại thép hình phổ biến nhất hiện nay.

Phân tích mặt cắt

Phân tích mặt cắt là một phương thức số rất phù hợp để xác định khả năng chịu lực mặt cắt  và độ cứng kết cấu, nó tránh được việc phải dùng các giả định dễ chơi hoá trong các mô hình tính toán. Phương pháp này chia mặt cắt kết cấu thành nhiều phần nhỏ, tại đó quan hệ giữa những cấu thử dựa trên mô hình ứng suất biến dạng dọc trục và mỗi phần tử đại diện cho một thớ vật liệu dọc theo kết cấu. Nhờ đó có thể gán các tính chất vật liệu tương ứng cho từng phần tử mặt cắt một cách đúng đắn. Tuy vậy, hướng làm này cũng vẫn dựa vào giả định mặt cắt phẳng nhằm bảo đảm tính làm việc tương thích giữa các phần bê tông và Thép hình.

cong-thuc-tinh-trong-luong-cac-loai-thep-hinh-pho-bien-nhat-hien-nay

Trạng thái ứng suất biến dạng của Thép hình và bê tông

Mặt cắt kế cấu được chia thành ba phần riêng biệt:
Vùng bê tông không bị bó.
Vùng bê tông bị bó một phần.
Vùng bê tông bị bó nằm giữa các phiên bản cánh của Thép hình cốt cứng. Theo đó mô hình quan hệ ứng suất – biến dạng của Thép hìnhvà bê tông được thể hiện trên các hình vẽ.

thep-hinh-h-nhung-uu-diem-va-ung-dung-trong-doi-song-1
Thép Hình H dùng vào nhiều lĩnh vực

Cường độ chịu nén của bê tông

Trong các công thức tính toán, cường độ chịu nén của bê tông có dùng hệ số triết giảm xét đến: Sai khác giữa sơ đồ ứng suất tính toán và thực tế
Sự khác biệt về kích thước hình học, cốt Thép hình, khả năng tải trọng…giữa bê tông của mẫu nén trụ và kết cấu bê tông thực tế
Giảm cường độ bê tông do sai khác về độ đầm chặt, tỷ lệ nước/xi măng, khả năng bảo dưỡng tại những phần khác nhau dọc theo kết cấu.
Các kết quả tìm hiểu cũng cho thấy rằng cường độ bê tông phụ thuộc vào khả năng chịu tải. Với các mẫu thử tải lệch tâm, hệ số triết giảm cường độ có trị số lớn hơn so với các mẫu chịu tải đúng tâm.

nhung-loi-ich-to-lon-khi-su-dung-ket-cau-thep-cho-cong-trinh-xay-dung-2

Độ dẻo chịu uốn

Sự làm việc phi đàn hồi của mặt cắt kết cấu được đánh giá dựa trên quan hệ mô men uốn và độ uốn của kết cấu. các tìm hiểu thực nghiệm với mẫu bê tông đã cho hậu quả là độ dẻo chịu uốn khá thấp. Việc bố trí các cốt thép dọc và cốt Thép hình đai theo các quy định của Tiêu chuẩn thiết kế động đất cải thiện đáng kể độ dẻo của kết cấu nhưng cũng chỉ đạt được trị số thấp với mẫu bê tông, trong khi với mẫu bê tông cốt Thép hình có cùng cường độ trị số tương ứng.

> Có thể bạn muốn biết thêm về:  Thép ray, Thành phần mác thép s275jo/s275jr/s275joThép I cầu trụcThép tấm dành cho đóng tàu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • CÔNG TY TNHH SẮT THÉP MINH QUÂN
  • Địa chỉ: 131/12/4A Đường Tân Chánh Hiệp 18, Khu phố 8 Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, HCM.
  • Điện thoại: Mr Bình 0949.267.789.
  • Email: satthepminhquan@gmail.com.